0932.451.236

Hãy tìm hiểu 8 Trường phái kiến trúc đang thịnh hành nhất hiện nay và đọc thêm những thông tin bổ ích về thiết kế, đặc biệt là thiết kế cầu thang trong nhà. Cầu thang là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà cao tầng, đặc biệt là trong các ngôi nhà ống phổ biến hiện nay. Không chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa các tầng, cầu thang còn quyết định mỹ quan và vượng khí của ngôi nhà. Việc bố trí cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại dòng năng lượng tích cực, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Chính vì vậy, cách bố trí cầu thang trong nhà là yếu tố không thể bỏ qua. Xây dựng Quang Phúc sẽ giúp bạn biết thêm qua bài viết dưới đây.

Cách bố trí cầu thang trong nhà đẹp
Cách bố trí cầu thang trong nhà đẹp

Đọc thêm: Thiết kế phòng vệ sinh khoa học

Cách đặt chiếu nghỉ của cầu thang trong nhà

Cách đặt chiếu nghỉ của cầu thang trong nhà
Cách đặt chiếu nghỉ của cầu thang trong nhà

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời, cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo quy chuẩn, chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang và phải thuận lợi cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được đặt ở khoảng giữa của tổng số bậc thang, thông thường từ bậc 13 đến bậc 15. Đối với những ngôi nhà nhỏ, gia chủ có thể tính toán đặt chiếu nghỉ ở số bậc hợp lý, nhưng chiếu nghỉ phải được đặt ở bậc lẻ.

Hướng dẫn tìm hiểu: Nguyên tắc thiết kế phòng khách đẹp và khoa học

Cách Bố Trí Cầu Thang Trong Nhà

1. Đảm Bảo Tính An Toàn:

Đây là nguyên tắc hàng đầu trong thiết kế, thi công và bố trí cầu thang. Tính an toàn bao gồm chiều cao, độ dài, độ rộng của bậc thang, độ cao lan can và khoảng cách giữa các bậc thang. Đối với gia đình có trẻ nhỏ, cần chú ý che chắn cầu thang cẩn thận.

2. Vị Trí Bố Trí Cầu Thang:

Vị trí đắc địa nhất để bố trí cầu thang là giữa nhà bếp và phòng khách. Đây được xem là cách bố trí thông minh, tận dụng cầu thang làm vách ngăn giữa hai không gian, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa tiết kiệm không gian. Tốt nhất, cầu thang nên đặt gần sát tường và lệch so với cửa chính để tránh xung đột luồng khí trong nhà, đảm bảo sự thông thoáng và sáng sủa.

3. Lựa Chọn Kiểu Cầu Thang Phù Hợp:

Chọn kiểu cầu thang theo sở thích của gia chủ nhưng phải hài hòa với thiết kế chung của ngôi nhà.

4. Tận Dụng Gầm Cầu Thang:

Đối với những ngôi nhà ống có diện tích nhỏ, gia chủ nên chọn những thiết kế thông minh để tận dụng không gian dưới gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, kệ tivi, tủ sách, hầm rượu hoặc không gian học tập.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em an toàn

Tận dụng gầm cầu thang
Tận dụng gầm cầu thang

Những lưu ý khi bố trí cầu thang trong nhà

  • Không Bố Trí Cầu Thang Đối Diện Cửa Ra Vào Hoặc Nhà Vệ Sinh: Cửa ra vào là nơi dẫn khí, các luồng khí tốt xấu sẽ thay phiên vào. Nếu cầu thang đối diện cửa ra vào, dễ xảy ra xung đột khí. Nhà vệ sinh là nơi có khí xấu nên cũng không nên đặt đầu cầu thang đối diện nơi này.
  • Không Đặt Cầu Thang Giữa Nhà: Theo phong thủy, đây là hướng rất xấu, có thể hút cạn năng lượng tốt của cả ngôi nhà.
  • Thiết Kế Cầu Thang Đơn Giản: Những chiếc cầu thang đơn giản sẽ dễ dàng lưu thông khí, mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.
  • Chân Cầu Thang Không Đối Diện Cửa Ra Vào Hoặc Phòng Ngủ: Bố trí như vậy sẽ khiến tài sản tiêu tán và sức khỏe các thành viên không ổn định.
  • Họa Tiết Và Màu Sắc Cầu Thang: Nên căn cứ vào thiết kế chung của căn nhà để quyết định màu sắc và kiểu dáng cầu thang. Để đạt hiệu quả phong thủy, hãy căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để tìm ra hướng và màu sắc cầu thang phù hợp, mang đến sự thịnh vượng.

Mời bạn đọc thêm: Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ khoa học

Bình luận

Bình luận