0932.451.236

ây nhà là việc lớn của cả đời người nên cần phải cẩn thận xem xét kỹ các yếu tố. Nhà phải đẹp vừa lại phải đảm bảo hợp phong thủy. Vì thế, khi xây nhà gia chủ cần phải lưu ý một số điều kiêng kỵ sau đây để tránh gặp những điều không may. Đem lại may mắn cho gia đình và vận khí tốt cho gia đình. Mời các bạn cùng tìm hiểu dưới đây.

Động thổ và Tân gia

Âm – Dương là hai phạm trù đối lập nhau, âm chỉ người chết và dương chỉ người sống. Dù là đối lập nhau nhưng chúng luôn tồn tại bên nhau. Dương cơ là sự nghiệp của người sống trong đó có tài sản, nhà cửa.. Tuy nhiên, chúng ta chỉ bàn đến những điều kiêng kị và nên làm khi xây dựng nhà cửa cho mình.

Nhà cửa rất quan trọng với con người nên ông bà ta đặt ra nghi lễ như động thổ, phá mộc, lễ thượng lương, làm nền. Tuy nhiên, hiện nay đã giảm bớt các nghi lễ không cần thiết chỉ giữ lại hai lễ chính. Đó là lễ Động thổ và cúng Tân gia.

Lễ động thổ

Lễ động thổ nhằm để mong thổ thần nơi công trình tọa lạc vì mình đã làm phiền đến thổ thần. Sau đó là để cầu mong để cho quá trình làm nhà không gặp điều gì xui xẻo.

Lễ động thổ để xin phép thổ thần nơi công trình tọa lạc vì đã làm phiền đến thổ thần. Sau đó là để cầu cho quá trình làm nhà không gặp điều gì xui xẻo (ảnh minh họa).
Lễ động thổ để xin phép thổ thần nơi công trình tọa lạc vì đã làm phiền đến thổ thần. Sau đó là để cầu cho quá trình làm nhà không gặp điều gì xui xẻo (ảnh minh họa).

Lễ vật mang tính chất văn hóa cộng đồng bao gồm:

 • Thịt quay
 • Trái cây
 • Hoa tươi
 • Rượu trắng
 • Nhang đèn
 • Giấy tiền vàng mã.

Sau khi động thổ xong thì lễ vật đi biếu hàng xóm và thợ để tỏ lòng yêu quý khách. Để mong cho làng xóm thông cảm cho những phiền phức khi xây dựng. Và thợ xây toàn tâm toàn ý làm cho hoàn tất công trình.

Lễ tân gia

Lễ tân gia để cúng thổ thần đã phù hộ cho việc xây nhà được thuận lợi. Tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu xây dựng được nhà mới và cuối cùng là mời anh em, làng xóm đến để tỏ tình thân mật gần gũi.

Lễ vật giống như động thổ nhưng có thêm mắm nêm, thịt heo luộc và một mâm để dành cho cô hồn gồm gạo, bánh kẹo, muối..

Đây là hai lễ mang đậm nét văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng chứ không phải là mê tín dị đoan.

Điều kiện cần và đủ để dựng nhà

 Điều kiện đủ để dựng nhà tốt sau đây

 • Phải được dựng xây trên cát thổ trạch, hợp các tính chất về phong thủy như hướng phòng ngủ, hướng đi cửa chính.
 • Có kiến trúc hài hòa, thiết kế hợp lý do những người kiến trúc sư giỏi và tâm huyết để phân chia các phòng phù hợp với tính năng. Và nội thất trang trí hài hòa, lịch sự mang lại tiện nghi tối đa cho người dùng.
 • Xây dựng phải đảm bảo bền theo thời gian.
 • Bảo quản tốt và sử dụng đúng công năng.
Điều kiện cần và đủ để dựng nhà tốt (ảnh minh họa).
Điều kiện cần và đủ để dựng nhà tốt (ảnh minh họa).

Các điều kiện cần

Xây nhà ở nơi có hàng xóm tốt, khu phố, đô thị hay thành phố tốt. Vì khi xây nhà ở nơi có trật tự an ninh xã hội không an toàn thì có ngày bị trộm cướp.

Nếu nhà ở thế sông thì tìm long mạch, đồi núi thì mượn thế núi, coi thế đồi đất để chọn được đất tốt. Nếu khi gặp thế đất tốt mà có một vài chỗ chưa tốt thì có thể đắp thêm gò đồng, thả cá, đào ao…

Nhà đồng bằng thì nên chọn nơi gò đống, gần sông, ao hồ, đồi cao để xây dựng nhà đón khí vượng của trời đất. Khi xây nhà ở nơi có đất gò cao ráo và nền đất chắc thì sẽ tiết kiệm được chi phí để làm nền móng.

Nhà gần ao hồ nên xây dựng một phần trên ao hồ còn phàn kia ở đất liền thì sẽ rất thoáng mát và đẹp.

Nếu mà xây nhà ở thành thị nên chọn cát thổ trạch để xây. Nếu nằm ở đất hung trạch thì có thể chuyển hóa được tốt hơn.

Những điều cần tránh khi đang xây dựng nhà

Gia đình nào đang xây nhà thì có thể xảy ra bất cứ chuyện gì mà không biết trước được. Vì thế trong quá trình xây nhà nên lưu ý kiêng kỵ một số điều.

 • Không để con gái, phụ nữ xõa tóc đi lại nơi đang xây dựng nhà.
 • Trên giàn giáo đang thi công không để thợ vắt vẻo hay đứng lưng chừng.
 • Phụ nữ không đi lại nơi xây dựng vào ban đêm khi đã nghỉ.
 • Không cho thợ phụ dẫn gái về tâm sự.
 • Trước và trong giờ lao động không uống rượu bia.

Theo khoa học thì chuyện kiêng kỵ này là có nguyên nhân như công trường là nơi cây chống chằng chịt của giàn giáo. Khi phụ nữ xõa tóc đi lại không may tóc vướng vào cột giáo mà đóng chưa kỹ thì cột chống rơi xuống đầu. Gây ra tai nạn là điều không tốt.

Phụ nữ không nên đi vào nơi xây dựng buổi đêm vì nơi đó toàn trai trẻ. Nếu chẳng may có ai đi lại trong đêm lỡ có bạn trai nào sinh ý tà dâm thì nguy hiểm. Lúc này có thể xảy ra kiện tụng thì mệt mỏi, mất thời gian cho chủ nhà và chủ thầu.

Không để thợ hồ dẫn gái về công trình tâm sự tránh trường hợp bảo vệ công trình cấu kết lấy cắp vật tư với thợ hồ.

Không cho thợ ngồi cheo leo hay đứng trên giàn giáo vì tránh để xảy ra tai nạn lao động. Có thể liệt người hay tử vong rất nguy hiểm.

Trước và trong giờ làm không cho thợ uống rượu bia để tránh gây tai nạn hoặc thao tác kỹ thuật không đạt yêu cầu.

Không nên xây nhà gần đường cái và ngã tư

Nếu xây nhà thì không nên xây ở gần ngã tư vì đây là vị trí bốn bên đều có họa sát thương, nên sẽ không an toàn. Dễ gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình và ngôi nhà. Cũng không nên xây dựng của hàng ở địa điểm này.

Nếu xây nhà ở gần đường cái không tốt về lâu về dài vì tiếng ồn, bụi bặm và giao thông không đảm bảo. Nên xây khách sạn, trạm xăng hay cửa hàng là phù hợp thôi chứ không nên xây dựng nhà.

Kiêng xây nhà trên mảnh đất hình tam giác

Theo phong thủy, thì không nên xây nhà tại con đường mà tạo thành hình tam giác. Vì như thế sẽ dễ gây ra hỏa hoạn và mâu thuẫn tranh chấp. Đây còn là mảnh đất không kinh tế, rất khó khăn cho việc thiết kế các phòng và lãng phí.

Kiêng xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Kiêng xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi (ảnh minh họa).
Kiêng xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi (ảnh minh họa).

Nhu cầu hiện nay, có rất nhiều người muốn xây nhà hay biệt thự ở vùng quê. Tất nhiên thì việc xây dựng ở chân núi, núi đá hay giữa hai đầu hẻm núi rất nguy hiểm và có nguy cơ thiên tai cao. Tuy rằng, phong cảnh nơi đây non nước hữu tình nhưng do hai ngọn núi hình thành. Hình giẻ quạt sau một thời gian có gió mưa xâm hại và dưới đáy sông cũng có nhiều cát nên tiềm ẩn nguy cơ sạt lỡ cao.

Kiêng trồng cây to trước cửa nhà

Cây cổ thụ trước nhà làm chi những khí dương không vào được trong nhà. Đồng thời, còn làm khí âm không dê thoát ra được và tầm nhìn bị hạn chế. Vào mùa mưa bão thì có nguy cơ bị sét đánh trúng rất cao và những kẻ trộm cướp lợi dùng dễ dàng quan sát.

Nhà ở độc lập không nên xây quá cao

Nếu ngôi nhà ở vị trí độc lập thì không nên xây cao hơn xung quanh tránh mang điều xấu. Tài sản thất bát, gia cảnh thì càng ngày càng sa sút trầm trọng. Cộng với nguy cơ mưa bão, động đất không được che chắn thiếu kín đáo làm cho tâm lý gia đình luôn bất ổn. Đồng thời, còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì dương thịnh âm yếu.

Tường bao quanh không xây quá cao

Tường bao quanh nhà quá cao không những làm hỏng thẩm mỹ của nhà ở mà còn khiến cho người nhà luôn có cảm giác nghèo túng. Luôn có cảm giác bí bách vì thiếu gió và ánh sáng. Tường bao chỉ cao 1,5m và cách nhà khoảng 50cm trở lên là đẹp.

Không xây nhà ở gần đền chùa

Xây nhà không nên gần chùa vì sẽ làm cho linh khí ngôi nhà sẽ bị chùa hút hết không có có lợi cho sức khỏe con người. Con cái thường sẽ thấy cảnh cúng bái cũng bị ảnh hưởng, Vì thế, nên chọn mua đất xây nhà tránh khu vực chùa, đền.

Nên làm gì khi dựng nhà

Nhà cửa phải gần gũi với thiên nhiên, sông nước, không ẩm thấp, đất đai màu mỡ và luôn có không khí trong lành. Cây cối tươi tốt xung quanh.

Nên trồng cây phát tài, cây hòe, tùng bách trước nhà. Và nếu trồng hoa nên trồng hoa đại, hoa nhài. Nhà nào có điều kiện thì nên trồng cây thị ở hướng Tây, Cây đào ở hướng Đông, Cây đại cát ở hướng Bắc và cây mai ở hướng Nam.

Trong nhà thì nên có cây trúc nhật hay phát tài giúp cải thiện vận khí cửa trước và trồng kiểng cũng là một cách để thư giãn sau ngày làm việc mệt nhọc.

Trong nhà có dòng nước chảy quanh co để luôn được êm ấm thuận hòa. Nước thải trong nhà phải đặt ngầm không được để lộ. Khi xây nhà cùng một dãy thì phải thống nhất và đều vì nếu không sẽ gặp điều không may mắn. Trước nhà không nên để góc nhà khác đâm vào nhà mình.

Trên đây là bài viết, nhắc nhở mọi người hãy lưu ý kiêng kỵ trong xây nhà nhằm mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà. Tốt cho sức khỏe và lộc tài của con người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người đủ kiến thức khi chọn và xây cho mình được một ngôi nhà hợp phong thủy.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

Công ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Quang Phúc

Địa chỉ: Số 60, đường Lý Thánh Tông, Tổ 9, Phường Quảng Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng NgãiMST: 4300794216

Di động:0932.451.236

Bình luận

Bình luận