0932.451.236

Coronavirus trở thành đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Nhưng sự bùng phát này sẽ tạo ra những thay đổi lâu dài trong cách chúng ta sống và làm việc.

Các doanh nghiệp không có tính thiết yếu đã phải đóng cửa và các quan chức chính phủ đã kêu gọi mọi công dân ở nhà. Các trường học cũng đã bị đóng cửa, thế nên học sinh các cấp hiện nay cũng đang phải ở nhà. Giờ đây, hầu như mọi người đều phải làm việc và học tập tại nhà, các cuộc gọi video trở thành công cụ hiện hành để giữ liên lạc với đồng nghiệp và bạn bè. Trước các vi phạm an ninh mới, các công cụ họp trực tuyến trở thành cái tên quen thuộc với mọi gia đình chỉ sau 1 đêm.

Giờ đây, các công ty nhận ra rằng nhân viên có thể dễ dàng làm việc tại nhà, các giám đốc điều hành có khả năng sẽ khuyến khích việc này. Giám đốc tài chính đã nói với CEO rằng họ đã tiết kiệm được khối tiền vì không còn phải thuê các văn phòng đắt đỏ ở thành phố và cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Phòng nhân sự cũng vui vẻ thông báo rằng các nhân viên cảm thấy hạnh phúc vì không còn phải đi đi về về hết 2-3 tiếng đồng hồ để đến công ty. Các nhân viên giờ đây có thể trông chừng trẻ nhỏ, chăm sóc các thành viên lớn tuổi hoặc ốm yếu trong gia đình, tham dự các sự kiện quan trọng và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn. Sẽ rất khó để mọi người rời khỏi nhà và đi làm sau khi họ được nếm thử sự tự do không hề có xiềng xích và thoát khỏi cảnh ngồi trong một căn phòng 8 tiếng mỗi ngày.

Học phí đại học thì cao ngất trời xanh và ngoài tầm kiểm soát. Nếu cứ như vậy, sẽ có nhiều sinh viên không tiếp tục học được nữa. Chỉ có những người rất giàu và rất nghèo – những người nhận được hỗ trợ tài chính, mới có thể theo học. Những đứa trẻ thuộc tầng lớp trung lưu sẽ phải chịu những khoản nợ lớn hơn, những món nợ này sẽ đè nặng họ đến hết cuộc đời.

Vì các trường học phải đóng cửa, chúng ta phải tiến hành nghiên cứu việc giảng dạy trực tuyến và giáo dục tại nhà. Một khi các trục trặc được giải quyết, giáo dục trực tuyến sẽ được chứng minh là một phương tiện giáo dục khả thi. Và từ đó việc giảng dạy tại nhà sẽ phát triển. Nó sẽ được sử dụng kết hợp với việc học trực tiếp truyền thống. Chi phí học đại học có thể giảm rất nhiều.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi những học sinh tốt nghiệp cấp 3 quyết định đi làm. Họ thấy cha mẹ của mình thất nghiệp, anh chị thì đang phải gồng gánh với một món nợ khổng lồ. Trong khi đó việc lao đầu vào những công việc mà trường đại học hứa hẹn cũng không hề mang lại cơ hội phát triển. Do đó, họ nghĩ sẽ có cách tốt hơn. Thợ điện, thợ mộc, thợ sửa ống nước hoặc thợ thủ công là những công việc ổn định, lương cao và có lợi ích tốt. Nếu một người đã có kinh nghiệm lành nghề, họ có thể mở công ty riêng. Vì rất nhiều người chọn học đại học nên những người chọn học nghề sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của các ngành khát nhân lực.

Cuối cùng, chúng ta sẽ vượt qua virus corona và trở về cuộc sống bình thường. Một số tiêu chuẩn trước dịch COVID-19, như bay vòng quanh thế giới để gặp gỡ khách hàng, sẽ được đặt câu hỏi. Các nhà quản lý sẽ phải tính toán chi phí vé máy bay, khách sạn, thuê xe và đưa khách hàng đến các nhà hàng đắt đỏ và rồi phát hiện ra rằng mình chẳng cần đến họ, và việc này thật quá phung phí.

Thay vào đó, họ sẽ nói với nhân viên của mình chỉ cần thực hiện một cuộc gọi video, nó sẽ tiết kiệm hàng ngàn USD. Mọi người cũng sẽ ngại đi du lịch. Nhân viên sẽ suy nghĩ về những rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra khi nhiễm phải một thứ gì đó trong khi bay, khi ở khách sạn và khi ăn tại các nhà hàng đông khách. Cảm giác sợ hãi này sẽ tồn tại lâu hơn virus.

Sau khi đại dịch Covid-19 đi qua, cả thế giới của chúng ta sẽ thay đổi cách sinh hoạt, học tập và làm việc như thế nào? - Ảnh 1.

Chúng ta cũng sẽ chú ý hơn đến sức khỏe của mình. Người Mỹ có rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Chúng ta đang có xu hướng bị béo phì (so với các quốc gia khác), có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, phổi và một loạt các bệnh khác. Khi nhìn vào những số liệu tử vong trên tin tức, có lẽ chúng ta thấy hoảng hốt. Bây giờ, chúng ta biết một thực tế rõ ràng rằng cuộc sống rất mong manh và những người có bệnh nền từ trước sẽ dễ bị nhiễm và mắc phải một chủng virus mới hơn những người khác. Ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục, kiềm chế những thói quen xấu và đi khám bác sĩ thường xuyên là những điều mà chúng ta nên làm.

Các doanh nghiệp nhỏ hiện có cơ hội nhận được các khoản vay không hoàn trả nếu họ giữ được nhân sự trong một khoảng thời gian nhất định. Hàng triệu người Mỹ sẽ nhận được một tấm séc trị giá hơn 1.000 USD từ chính phủ. Những người lao động thất nghiệp sẽ được cung cấp 600 USD mỗi tuần. Nhiều người thất nghiệp thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn so với khi họ đi làm. Một khi điều này bắt đầu, sẽ rất khó để dừng lại, vì nền kinh tế sẽ bị chao đảo trong tương lai gần và hàng triệu người sẽ tiếp tục bị mất việc.

Các trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, chuỗi bán lẻ quần áo, nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không, nhà sản xuất ô tô và chủ sở hữu bất động sản gặp khó khăn tài chính ở mức cực độ. Một số sẽ sống sót và một số thì không. Với những người bị buộc phải ở trong nhà, họ đã mua tất cả mọi thứ trên Amazon. Thay vì mạo hiểm sức khỏe để đến siêu thị, họ dựa vào Instacart (mua sắm trực tuyến).

Chúng ta sẽ thấy Amazon ngày càng lớn mạnh hơn trong khi các cửa hàng chính thống không thể cạnh tranh lại. Tương tự với Netflix, nó sẽ đánh bại các rạp chiếu phim. Tại sao bạn lại phải đi xem phim với hàng tá người lạ có khả năng mang bệnh và ho vào bạn trong khi bạn hoàn toàn có thể xem một cái gì đó một cách thoải mái và an toàn ngay tại chính ngôi nhà của mình?

Apple, Google và một số ít các công ty khác sẽ có được nhiều động lực hơn khi các đối thủ cạnh tranh của họ được cho là đang rơi xuống vực thẳm. Khoảng cách giàu nghèo sẽ còn xa hơn nữa. Hàng triệu người sẽ trở thành người thất nghiệp trong dài hạn hoặc phải làm những công việc không ổn định. Một khi người ta có được lợi ích thất nghiệp, họ có thể sẽ không kiếm việc làm trong một thời gian dài và cố gắng nâng cao thu nhập bằng cách làm những công việc không bị đánh thuế hoặc lái xe Uber.

Các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi tác động của coronavirus sẽ không thể có được mức lương tốt. Trong khi đó các công ty lớn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn có thể trả mức lương hậu hĩnh để thu hút những người giỏi nhất và thông minh nhất. Nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực hoạt động tốt của một công ty chẳng bị hề hấn gì hoặc thậm chí còn được hưởng lợi từ đại dịch, bạn có thể thu được một mức sống tốt và cổ phiếu sẽ tăng giá trị. Nhưng đại đa số sẽ bị ảnh hưởng. 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, hàng triệu người Mỹ đã không thể khá hơn và nhiều người tình trạng còn rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Đại dịch lần này cũng sẽ như vậy.

Những công ty có nhân viên làm theo giờ hoặc lương thấp sẽ có quyền lực hơn đối với nhân viên. Hàng triệu nhân viên nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không, sự kiện âm nhạc và thể thao, tàu du lịch và công nhân nhà máy sẽ phải cạnh tranh với nhau để có việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ có vô số sự lựa chọn. Kết quả là, các nhà quản lý sẽ không cảm thấy cần phải trả lương cao hoặc cung cấp lợi ích tốt, vì sẽ có rất nhiều người cạnh tranh để có được một công việc trong công ty.

Nhiều người đã mất rất nhiều tiền trong thời gian dịch bệnh. Một số mất việc làm và những người khác mất luôn doanh nghiệp hoặc doanh thu giảm đáng kể. Những người mua cổ phiếu ở mức cao và bán ra ở mức thấp đã mất đi khoản tiết kiệm khó kiếm được.

Vì mất tiền và công việc, những người trẻ tuổi sẽ trở về nhà với cha mẹ của họ. Hình ảnh những sinh viên nghèo không may tốt nghiệp vào mùa xuân này. Khả năng tìm được công việc phù hợp hoặc bất kỳ việc nào là rất thấp. Họ sẽ không đủ khả năng để trả tiền thuê và mua những thứ họ cần. Câu trả lời hợp lý duy nhất là trở về nhà, tiết kiệm bất cứ khoản tiền nhỏ nào họ mà có thể kiếm được và hy vọng rằng tình hình của họ có thể cải thiện theo thời gian.

Bình luận

Bình luận