0932.451.236

Ngày nay, thiết kế kiến trúc được rất nhiều người quan tâm. Ngoài ra, thiết kế sân vườn là xu hướng làm đẹp nhà ở được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ tạo ra không gian thư giãn, nghỉ dưỡng thoải mái, sân vườn còn khiến ngôi nhà trở nên tươi tắn và ấn tượng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Xây dựng Quang Phúc tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn hiện đại.

Hướng dẫn đọc thêm: Nguyên tắc thiết kế sân thượng hợp lý

1. Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Thiết Kế Sân Vườn

Tính Thống Nhất

Tính thống nhất trong thiết kế sân vườn yêu cầu các yếu tố như kích thước khu vườn, chiều cao, kết cấu tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc (đá, cây xanh, phụ kiện) phải hài hòa và nhất quán. Nguyên lý lặp lại giúp tạo nên chủ đề và bản sắc riêng cho khu vườn.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn
Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

Sự Cân Bằng

Cân bằng đối xứng: Tiểu cảnh có bản sao đối xứng theo trục nhất định, tạo cảm giác ổn định và quy luật.

Cân bằng bất đối xứng: Sự lặp lại của các yếu tố thiết kế tự do, ngẫu nhiên, giúp khu vườn trông tự nhiên hơn.

Tính Cân Đối

Tỉ lệ giữa các yếu tố cảnh quan trong vườn phải đảm bảo sự cân đối. Tùy vào từng khu vực, tính cân đối sẽ được điều chỉnh để tạo sự hài hòa.

Tính cân đối
Tính cân đối

Sự Lặp Lại

Sự lặp lại của một số chi tiết, yếu tố nhất định trong khu vườn giúp tạo sự liên kết. Tuy nhiên, cần sử dụng vừa phải để tránh làm khu vườn trở nên đơn điệu.

Sự Đơn Giản Hóa

Sự đơn giản hóa
Sự đơn giản hóa

Sử dụng các yếu tố đơn giản hoặc giảm số lượng để tạo điểm nhấn nổi bật cho sân vườn. Sự đơn giản giúp khu vườn trông tinh tế và dễ chăm sóc hơn.

Yếu Tố Chuyển Tiếp Tự Nhiên

Yếu tố này thể hiện qua sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh, từ thấp đến cao, từ cây non đến cây trưởng thành, tạo sự chuyển đổi dần dần tương tự như trong tự nhiên.

Mời bạn đọc tìm hiểu: Nguyên tắc lấy sáng tự nhiên cho nhà ở

2. Lưu Ý Quan Trọng Trong Thiết Kế Sân Vườn Hiện Đại

Lưu ý quan trọng trong thiết kế sân vườn hiện đại
Lưu ý quan trọng trong thiết kế sân vườn hiện đại

Phù Hợp Với Kiến Trúc Nhà

Mẫu sân vườn cần phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà để đảm bảo sự cân đối và hài hòa. Ví dụ, sân vườn phong cách châu Âu sẽ phù hợp với kiến trúc biệt thự hiện đại, trong khi biệt thự vườn phương Đông sẽ phù hợp với kiến trúc cổ.

Vật Liệu Tiểu Cảnh Sân Vườn

Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch, gỗ và các phụ kiện khác cần sử dụng loại vật liệu phù hợp với thiết kế và điều kiện tài chính. Vật liệu phải bền bỉ, thẩm mỹ và phù hợp với môi trường.

Vật liệu tiểu cảnh sân vườn
Vật liệu tiểu cảnh sân vườn

Lựa Chọn Cây Xanh

Chọn cây xanh đúng giúp thể hiện chủ đề của khu vườn, tạo nét đặc trưng riêng và có ý nghĩa về phong thủy. Lựa chọn cây phù hợp với điều kiện khí hậu và diện tích sân vườn là yếu tố quan trọng.

Hướng dẫn bạn đọc: Cách bố trí cầu thang trong nhà

. Hãy bắt đầu từ việc lựa chọn mẫu sân vườn phù hợp, vật liệu chất lượng và cây xanh phong thủy để biến ý tưởng sân vườn của bạn thành hiện thực.

Bình luận

Bình luận